Chia sẻ tâm đắc trong đầu tư chứng khoán : SAMURAI -Tung gươm tóe máu

26/56/2021
 • 3799
Chia sẻ Blog:

Bài này xin phép đăng lại của bạn kien7 trên diễn đàn VOZ

bạn có thể xem trực tiếp tại link bên này: https://voz.vn/t/samurai-tung-guom-toe-mau.198406/

MẤY CÁI SPOILER mình update liên tục nên mở ra xem liên tục nhé.
Lời đầu tiên, chào các anh em.
Nhằm bổ sung thêm kiến thức cho các anh em voz tham gia sới bạc tránh mất tiền, tôi mở topic này. Tôi đã từng trải qua nhiều thăng trầm trong món này, đã từng đánh các mã penny tăng nóng cho tới các mã tăng trưởng. Tựu chung lại, đã từng banh xác tài khoản ,cũng đã từng úp bô nhiều mã. :D
Đây là 1 game trí tuệ, chỉ dành cho tầng lớp cấp trung và cao. Nó yêu cầu tố chất. Không phải ai cũng thích hợp với môn này. Tôi mong muốn giới thiệu cho các anh em những điều cơ bản nhất, để các anh em có thể KHÔNG MẤT TIỀN mà còn có LỢI NHUẬN. Ít nhất, với các kiến thức có được là anh em sẽ không bị lừa gạt trên sới bạc này.


Một người không nhất thiết phải được huấn luyện quá nhiều để thành trader thực thụ, nhưng nếu không được huấn luyện đúng đắn thì tôi nghĩ là sẽ chết chắc.

“Không được yên trí rằng những kiến thức mình hiện có là những chân lý bất
di bất dịch, như thế để tránh sự trở thành cố thủ và hẹp hòi. Phải học thái độ phá
chấp và cởi mở để đón nhận quan điểm của kẻ khác. Chân lý chỉ có thể thực
chứng trong sự sống mà không thể tìm kiếm trong kiến thức và khái niệm. Phải
nguyện suốt đời là một người đi tìm học và phải thường trực quán sát sự sống nơi
chính mình và nơi cuộc đời.” (Trích Đạo trading)

 

 SAO LẠI LÀ PHÂN TÍCH KỸ THUẬT?

Dù là bất cứ phân tích nào, phân tích kỹ thuật hay phân tích tài chính, chỉ cần bạn đạt được trình độ cao nhất, thì tiền bạc sẽ luôn đến với bạn. Với phân tích tài chính, nghe đồn có 1 anh ở HN chuyên làm báo cáo tài chính cho Cty Nhật, 1 năm phân tích hơn 300 công ty, ảnh mua con VCS lúc nó giá 10. Chỉ 3 năm sau, VCS lên 110k. Còn với phân tích kỹ thuật, nếu đạt trình độ nhất định, bạn sẽ nắm vấn đề, ít bị lừa bởi các đội lái và có thể ra vô đúc lúc đúng thời điểm để tối đa hoá lợi nhuận. Mỗi cái đều có 1 điểm hay riêng. Riêng tôi lại thích phân tích kỹ thuật hơn, vì nó thể hiện tâm tình của NĐT trong 1 hoặc nhiều phiên. Ở VN có kiểu tin ra là bán. Bởi vậy, cp thường leo lên nhẹ nhàng, tới khi bung tin là bán luôn hoặc đánh mạnh kéo xả. Vi ở VN, tôi nghi ngờ có những nhóm lợi ích biết trước tin, và âm thầm vào hàng. Mọi thứ đều thể hiện qua vol và giá. Do đó, nói PTKT thể hiện tâm tư của NĐT trong thị trường là không sai đâu

TRONG TOPIC NÀY, TÔI GIỚI THIỆU CƠ BẢN NHƯNG VẪN KÈM NHIỀU LỜI ẨN Ý. CÁC ANH HÃY ĐỌC CHO KỸ VÀ NẾU NHẬN RA ẨN Ý ĐÓ THÌ THỰC HÀNH. ĐƠN GIẢN, VÌ TRADER CẦN TỐ CHẤT. TÔI KHÔNG THỂ NÓI THẲNG MẶT CÁC TUYỆT CHIÊU ĐÁNH ĐẤM CỦA TÔI ĐƯỢC.

MÓN ĐẦU TIÊN: TRIẾT HỌC, TÂM LÝ HỌC.
Anh em xem thử có hình ảnh mình trong đó hay không nhé

THÓI QUEN

1. Luôn luôn ĐI THEO thị trường, đừng bao giờ DỰ ĐOÁN thị trường
nhiều anh ở đây có thói quen kỳ vọng. Kỳ vọng giá lên. Đó là lý do có 1 bộ phận chuyên đi "bắt dao rơi". Rõ ràng là giá đang rớt giảm, họ kỳ vọng mua xong giá lên. Họ nói là Warren Buffett nói là "Tham lam khi người khác sợ hãi và sợ hãi khi người khác tham lam", nhưng ổng quên nói vào điều kiện nào, khi nào, như thế nào thì nên bắt đầu tham lam/sợ hãi??? Các anh nghĩ với số tiền ít ỏi của các anh và các anh là thiên tài mà chụp giỏi vậy sao? Ở các phần sau của bài viết này, tôi sẽ chỉ cho các anh biết cá mập bắt đáy như nào nhé :D rất khôn ngoan luôn.
Cái này các anh phải chiến đấu với bản thân vì nó là bản năng của con người rồi. Cái này có nghiên cứu khoa học hẳn hoi nhé.


2. Đừng nên nghiện SHOPPING
Hầu hết các anh mới chơi, có tí tiền trong tay là thích khô máu lắm. Mua sắm liên tục. Có anh trong tài khoản chục con là bình thường. ĐI đâu cũng nghe người ta phím hàng, sau đó cầm con hàng đi hỏi khắp các room, room nào cũng khen thì chắc hẳn tốt, thế là mua dữ dội. Mua xong còn tiền là lại đi mua sắm tiếp. Vòng tròn luẩn quẩn đó chỉ khiến các anh đóng thuế phí cho công ty chứng khoán thôi.
Các anh hãy:

 1. Chọn dòng cổ phiếu đang dẫn sóng (tháng 11/2020 đến nay là dòng bank chẳng hạn)
 2. Trong dòng dẫn sóng chọn 2,3 con mà các anh ưng ý nhất và đầu tư vào nó, tìm hiểu nó, theo sát nó hằng ngày. Các anh khó mà mua 1 lúc 10 mã rồi theo dõi câu chuyện của 10 mã đó đâu. Với tôi, tôi hiện tập trung 1 mã và full margin cho nó để tối ưu hoá lợi nhuận, ko nhìn ngang nhìn dọc.

3. Tập thói quen KIÊN NHẪN


Đây là đức tính cần có nghề này. Đó là lý do tôi để tiêu đề Samurai - tung gươm toé máu. Mài kiếm 3 năm, tung 1 lần là phải đoạt thiên hạ. Các anh là thợ săn, các anh phải theo dõi con mồi. TTCKVN là 1 thị trường chậm chạp. 1 phiên chỉ là 1 nến. Muốn tích luỹ để đánh lên, cp cần phải vài chục phiên tích luỹ. Lòng các anh thì nôn nao, tôi hiểu. Nhưng phải thật kiên nhẫn, chờ cho giá nó vô tròng SETUP (con mồi vô bẫy) là các anh tung gươm ngay. Về setup như nào thì đoạn sau tôi sẽ nói rõ hơn.


Các anh nên tập chơi ảo hoặc chơi bằng giấy. Ví dụ muốn mua VNM giá 100, các anh ghi ra giấy và chờ 1 tháng sau xem VNM giá nhiêu. Kiên nhẫn, phải thật kiên nhẫn. Kể cả các anh có tin tưởng ai đó phím hàng, cũng note lại rồi chờ xem đúng không. Phải biết chọn bạn mà chơi chứ! Nếu thằng broker đó giỏi, thì 1 tháng sau, mã đó lên giá, tỷ lệ nhiêu %, đúng sai kiểm tra lại. Còn chắc ăn hơn nữa, chờ nó phím thêm 2 mã nữa, đủ 3 mã là biết ngay nó đánh có tốt không. Nếu các anh không làm thế, thì ngay từ lúc mới chơi, các anh sẽ mất rất nhiều tiền.


4. Phải tự hỏi và biết được LÝ DO VÌ SAO TÔI MUA CP NÀY, TẠI MỐC GIÁ NÀY, VÀO THỜI ĐIỂM NÀY
đây là 1 điểm quan trọng cho các anh. Phải giải thích được thì mới nên vào. Dân FA thì họ có câu trả lời rõ ràng hơn, vì họ phân tích được BCTC. Trader thì độc đáo hơn, họ có cái nhìn tổng quan hơn.

TÂM LÝ TRADING

1. Người mới chơi lúc nào cũng nghĩ tới tiền lời mà không nghĩ tới tiền THUA. Trading khác với cờ bạc. Khi anh đi đánh bạc, anh LUÔN PHẢI đặt cược tiền trước rồi mới được chia bài đúng không? Trading thì khác. Tất nhiên là anh không biết trước được tương lai nhưng anh được xem bài rồi anh mới xuống tiền. Xem bài ở đây là anh nhận biết được TÍN HIỆU. Hơn mỗi chỗ đó thôi! Anh luôn phảI KIÊN NHẪN để chờ tín hiệu nó xuất hiện. Học cách KIÊN NHẪN và CẮT LỖ là hai bài học khó nhất trong trading (Trích tâm sự của 1 trader)
2.
Em bảo: anh đi đi - (cạm bẫy)
Sao anh không ở lại
Em bảo: anh đừng đợi - (cạm bẫy)
Sao anh vội về ngay?
Lời nói thoảng gió bay - (tin tức, phân tích...)
Đôi mắt huyền đẫm lệ
Sao mà anh ngốc thế?
Không nhìn vào mắt em - (giá, khối lượng)

3. Nay ngày 1/1/2021. Tôi ngồi nhà và đọc rất nhiều thứ để chuẩn bị. Phát hiện 1 số thú vị về sóng P trong tháng 3,4. Anh nào có duyên thì đọc được những dòng này.
Tôi đọc thêm sách thì tại giai đoạn này là giai đoạn nhạy cảm. Nhiều anh vào mỉa mai tôi ko tranh thủ được đợt sóng TCB vừa rồi, lúc giá xuống 27. Trong tình trạng cuối năm căng cứng margin, hầu như các anh thoát ra đợt rồi đều có lãi. Tuy nhiên vì cái tham của mình là các anh đứng ngồi không yên. Nhiều khi đi săn cũng gặp trường hợp này. Tôi cũng đang ngồi suy nghĩ lại về TCB. Những gì đã qua không níu kéo được. Tôi đã đặt cược cho 1 điểm đảo chiều, và đúng là đảo chiều thật, nhưng nó hồi quá nhanh với những nghi ngờ. Tôi đọc được câu: Không dồn chó vào đường cùng. Nhiều anh trading tính ăn 90% đến 95%, thậm chí ăn trên đỉnh. Mấy anh này dễ cháy túi lắm. Mặc dù mất cơ hội cho đợt sóng hồi lần này, vẫn theo kỷ luật cá nhân, tôi thà mất lợi nhuận chứ không chịu mất tiền. Tôi còn giữ được tiền vốn của mình là tôi còn cơ hội chiến tiếp cho ngày mai. Hãy nghĩ xem nếu như cú rớt test 1045 của VNI rớt luôn, thì có phải các anh nghĩ là mình hên lắm rồi đúng ko? Đây là 1 mind game để vặt tiền nhau. Các anh hãy nhớ cho kỹ để đừng làm mất tiền của mình. Hãy nhìn gương con TDH mới ra tin TP THủ Đức đánh lên rồi chùi sàn là các anh sẽ hiểu.

Chút ít động viên cho nghề này

 1. Tôn Trọng: Hãy tôn trọng thị trường, tôn trọng bản thân và đặc biệt nhất là tôn trọng “ TÚI TIỀN”. Đừng đối xử đồng tiền của bạn như giấy loại, hãy trân trọng nó vì giữ tiền còn khó hơn kiếm tiền mà!
 2. Hài Hòa: Mọi thứ khi được hòa hợp cùng một thể thống nhất: Thiên Thời – Địa Lợi – Nhân Hòa sẽ là thời điểm chính xác nhất để tham gia Trading.
 3. Cân Bằng: Mọi điều luôn xảy ra và ngay sau đó quay về trạng thái cân bằng vì đây chính là trạng thái lý tưởng. Tâm lý bất ổn sẽ khiến cho Trader “nóng máu” với những sai lầm: trả thù, tức giân, lo sợ, tham lam,.. Hãy “tĩnh tâm” tham gia Trade nhưng 1 trò chơi mà thắng thua đều ko quan trọng.
 4. Trải Nghiệm: Rõ ràng kinh nghiệm với sự trải nghiệm lâu năm trên thị trường sẽ khiến cho tâm lý Trader vững vàng hơn. Trên tất cả: kinh nghiệm quý báu hơn sách vở. Tuy nhiên điều này đừng đánh đồng rằng: gà mới tham gia sẽ thua người chinh chiến lâu năm! Sai lầm đấy!
 5. Hạnh Phúc: Mỗi sáng thức dậy của đời Trader là: thấy tiền tự động chảy vào tài khoản mà ko cần làm gì cả. Hãy cảm thấy hạnh phúc khi được sống, chinh chiến với thị trường bằng chính khả năng bản thân chứ ko phải vì người khác.
 6. Bảo Toàn: Còn gì khác ngoài ngụ ý bảo toàn vốn. Đau khổ nhất khi cơ hội đến mà tiền khô cháy túi, tài khoản cháy khét lẹt ko còn đồng nào. Bài học bảo toàn vốn tuy nghe dễ nhưng cực kỳ khó lắm mọi người ạ!
 7. Tinh Thông: Một nghề cho chín còn hơn chín nghề, trên thị trường có nhiều phương pháp, trường phái nhưng hãy tìm cho bản thân một “món” và chuyên sâu tinh luyện về nó cũng dể kiếm tiền rồi. Nhiều quá coi nhưng bấn loạn, tẩu hỏa!
 8. Đam mê: Wow...wow…Xin chúc mừng bạn khi đến với thị trường và nghề Trading, bởi vì chỉ có đam mê mãnh liệt mới cho chúng ta sống, tồn tại và theo đuổi cho đến ngày hôm nay. Có đam mê sẽ có động lực làm tất cả!

Trong mấy bộ phim kiếm hiệp hồi xưa, chúng ta thường thấy các bí kíp võ nghệ thương bao gồm 2 phần: KIẾM PHÁP & TÂM PHÁP. Để đạt đến cảnh giới cao nhất thì người luyện phải đạt đủ 80% Kiếm Pháp và thêm 20% Tâm Pháp mới hoàn thiện bí kíp.

Và trong Trading chúng ta cũng có điều tương tự. Ngoài khả năng kiến thức, phương pháp, trình độ phân tích thì Trading còn đòi hỏi thêm phần “TÂM LÝ”. Nó cực kỳ quan trọng quyết định giữa thắng thua, thành công hay thất bại của chúng ta. Tuân thủ 8 “Tâm Pháp” dưới đây sẽ góp phần nào cho Trader vững “Tâm” hơn:

Cuối cùng xin cảm ơn tác giả đã cho phép tinhieu365.com đăng lại bài này. Chúc các bạn sáng suốt và thành công